Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Các địa phương ở Pác Nặm chủ động cho công tác sản xuất vụ Xuân 2020.

( Cập nhật lúc: 08/01/2020  )

            Vụ xuân là vụ sản xuất chính có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Do đó, ngay từ thời điểm cuối năm 2019, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các địa phương chủ động mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ xuân 2020, trong đó đặc biệt chú trọng đến khung thời vụ và cơ cấu giống.

Hiện nay bà con nông dân Pác Nặm đang khẩn trương làm đất chuẩn bị cho vụ xuân 2020.

            Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2019, huyện Pác Nặm sẽ gieo trồng 2.705ha cây lương thực có hạt, tổng sản lượng lương thực có hạt phấn đấu đạt trên 12.800 tấn, trong đó ưu tiên sản xuất các loại giống lúa chất lượng và các giống ngô năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái và trình độ canh tác của người dân. Phấn đấu thực hiện đảm bảo diện tích các cây trồng ngắn ngày như rau, đậu các loại đạt 152 ha; các loại cây công nghiệp đạt 162 ha. Tập trung đầu tư thâm canh tăng năng suất và gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm đối với các loại cây trồng như cây Gừng. Đối với cây ăn quả, đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng và đạt các tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm. Tiếp tục duy trì diện tích đã chuyển đổi năm 2018, năm 2019 là 74 ha; chuyển đổi 28 ha trong năm 2020. Thực hiện các công thức luân canh để đạt 160 ha đất ruộng, soi bãi đạt mức thu nhập từ 100 triệu đồng/ha/năm trở lên....

            Chị Lộc Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghiên Loan chia sẻ: Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân thì Ban chấp hành Hội LHPN xã đã bám vào Nghị quyết của Đảng ủy và HĐND các cấp để chỉ đạo các chi hội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể khác từ xã đến thôn đẩy mạnh tuyên truyền vận động Hội viên phụ nữ và gia đình hội viên chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho vụ sản xuất như: Chuẩn bị làm đất, chuẩn bị các loại giống ngô lúa, phân bón, thuốc BVTV....đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ quy định.

Người dân đang chủ động mọi nguồn nước để phục vụ tưới tiêu vụ xuân.

            Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân 2020, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tiến hành mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất vụ xuân cho bà con. Trong đó, tập trung hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, cơ cấu giống, lịch thời vụ, đặc biệt là hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản trong gieo mạ, đảm bảo cho mạ phát triển tốt. Hiện nay, huyện Pác Nặm đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tập trung cày ải, tu sửa khơi thông hệ thống kênh mương thủy lợi, đảm bảo có đủ nguồn nước tưới tiêu phục vụ việc làm đất và gieo trồng. Đối với những diện tích nằm ngoài các công trình thủy lợi thì tận dụng những nguồn nước ở các khe, rạch hoặc làm các Cọn nước để phục vụ chống hạn. Còn với những diện tích có nguy cơ hạn hán cao các xã phải có phương án cụ thể, kịp thời để hướng dẫn bà con chuyển đổi sang gieo trồng các loại cây trồng khác, đảm bảo không để diện tích đất nào phải bỏ hoang do thiếu nguồn nước tưới tiêu.

            Ông Dương Văn Bằng - Chủ tịch UBDN xã Giáo Hiệu cho biết: Những diện tích nào có nguy cơ hạn hán mà xã có đủ điều kiện kinh phí thì xã đã cấp phát ống dẫn nước, chuẩn bị hệ thống máy bơm tưới tiêu cho bà con nông dân, còn những diện tích nào hạn hán cao thì xã cũng đã có phương án cụ thể để chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp với từng xứ đồng và từng hộ gia đình. Đến nay, hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu sản xuất vụ xuân năm 2020 của xã Giáo Hiệu đã được tu sửa, nạo vét đầy đủ, đảm bảo tốt nhất phục vụ bà con sản xuất theo đúng khung thời vụ.

Nguồn giống, phân bón, VTNN đã cơ bản được cung ứng đầy đủ cho người dân.

            Về cơ cấu nguồn giống gieo trồng, các địa phương phải tuyên truyền bà con nông dân đăng ký và sử dụng những loại giống nằm trong khung cơ cấu giống mà tỉnh và huyện đã quy định, không sử dụng những loại giống buôn bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ ngoài thị trường, tránh tình trạng sau khi gieo trồng cây không sinh trưởng và phát triển, bị sâu bệnh hại tấn công gây thiệt hại về kinh tế cho chính những người nông dân như những năm vừa qua đã từng xảy ra.

            Theo dự báo của Ngành chức năng, năm nay thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại có thể kéo dài, do đó các địa phương cần nắm chắc khung thời vụ, hướng dẫn bà con các kỹ thuật chống rét cho mạ xuân nhằm giảm thiểu lượng mạ chết rét. Đồng thời, chuẩn bị lúa giống để gieo cấy bổ sung khi thời tiết diễn biến cực đoan. Với những sự chuẩn bị kỹ càng, cùng ý thức của người dân đã được nâng lên thì huyện Pác Nặm đang phấn đấu hướng đến một vụ xuân thắng lợi, đảm bảo hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch cả về diện tích gieo trồng cũng như năng suất và sản lượng vụ xuân năm 2020./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In