Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Bộc Bố tập trung dập dịch tả lợn Châu phi.

( Cập nhật lúc: 23/05/2019  )

         Sau khi phát hiện Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại thôn Đông Lẻo, xã Bộc Bố đã tập trung triển khai nhiều biện pháp để dập dịch, ngăn chặn lây lan; thực hiện kiểm soát, phun thuốc khử trùng tiêu độc đối với các phương tiện ra vào địa bàn.

  Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy các con lợn trong khu vực có dịch ở thôn Đông Lẻo, xã Bộc Bố.

         Gia đình bà Hoàng Thị Sông, thôn Nà Lẹng cho biết: gia đình có chăn nuôi 05 con lợn đen bản địa tại thôn Đông Lẻo từ vài tháng trước, đến nay con nhỏ nhất trong chuồng cũng đã hơn 40kg, con to thì gần 80kg. Cách đây khoảng 1 tuần, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn cám sau đó có 02 con đã chết, 03 con còn lại bị sốt, mệt mỏi, biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh DTLCP. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương xác định mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn của gia đình đã dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

         Ngay sau khi phát hiện và công bố DTLCP, ngày 16/5 xã Bộc Bố đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành tiêu hủy 03 con lợn của bà Sông và 01 con lợn nái của ông Dương Văn Trực thôn Nà Phẩn mặc dù chưa có các triệu trứng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhưng ở khu vực đã có dịch nên gia đình cũng đã đồng ý để ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tiêu hủy để dập dịch. Cùng với việc tiêu hủy, gia đình cũng thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, phung thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi để khi hết dịch và đảm bảo các điều kiện thì sẽ tiến hành chăn nuôi trở lại.

Công tác phòng chống dịch lây lan là mục tiêu hàng đầu hiện nay.

            Ông Cà Ngọc Pao – Phó Chủ tịch UBND xã Bốc Bố cho biết: Ngoài việc thực hiện tiêu hủy những chuồng lợn có dịch và trong vùng có dịch thì xã Bộc Bố đã tổ chức tập họp với các lãnh đạo thôn, trưởng, phó các Hội, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc triển khai ngay việc thông tin tuyên truyền cho người dân ở các khu dân cư thực hiện ngay các biện pháp phòng dịch khác trên địa bàn như: thực hiện tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc tại tất cả các chuồng trại chăn nuôi với mỗi ngày một lần phun trong vòng một tuần. Lập 05 chốt kiểm dịch và phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn xã, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Thực hiện nghiêm việc kiểm soát không để người dân vận chuyển, buôn bán sản phẩm lợn ra vào vùng dịch. Theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm những con lợn có biểu hiện bị bệnh để xác định vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Có biện pháp hỗ trợ cho người chăn nuôi đảm bảo theo đúng quy định.

            Theo thống kê của UBND xã, thì hiện nay trên địa bàn toàn xã có trên 3.000 con lợn nếu lây lan diện rộng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người chăn nuôi, ảnh hưởng đến công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế của người dân. Phần lớn các hộ dân trên địa bàn đều có tổ chức chăn nuôi lợn, bình quân mỗi hộ có từ 2 đến 5 con. Bởi vậy, công tác phòng chống dịch lây lan là mục tiêu hàng đầu của xã hiện nay. Mặt khác, do loại dịch bệnh này không gây bệnh trên người nên cùng với việc phòng dịch các cơ quan chuyên môn và chính quyền các xã cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang mà hoàn toàn có thể dùng các sản phẩm từ thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và phải được chế biến chín, hợp vệ sinh../.

Tác giả:  Trần Sơn ( Trung tâm VH,TT&TT )
Nguồn: 
Sign In